You are currently viewing Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày này
Ngày 20 tháng 10 được biết đến là ngày Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20/10 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày này

Hàng năm, cứ đến ngày 20/10 chúng ta lại thấy rất nhiều hoạt động, chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh phụ nữ. Vậy bạn có thực sự biết ngày 20/10 là ngày gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của compleatanglergrille.com chúng tôi nhé.

I. Ngày 20 tháng 10 là ngày gì?

Ngày 20 tháng 10
Ngày 20 tháng 10 được biết đến là ngày Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10 là ngày gì? 20 tháng 10 hay còn gọi là ngày Phụ nữ Việt Nam, là ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh những người phụ nữ tại Việt Nam. Vào ngày này hàng năm, trên cả nước có rất nhiều hoạt động, chương trình nghệ thuật nhằm bày tỏ sự quan tâm và biết ơn những người phụ nữ. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là tặng hoa, thiệp và những lời chúc mừng ý nghĩa đến các bà, các mẹ, chị em phụ nữ.

II. Nguồn gốc lịch sử ngày 20/10

Ngày 20 tháng 10
Từ xưa đến nay phụ nữ Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước
Chắc hẳn, sau khi biết được ngày 20/10 là ngày gì, nhiều bạn muốn hiểu hơn về nguồn gốc ngày này. Theo đó, trong lịch sử Việt Nam ngoài những vị anh hùng hào kiệt còn có rất nhiều nữ anh hùng bất khuất, anh dũng như Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Thập, 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc…
Ngày 3/2/2930, Đảng Cộng Sản Đông Dương được thành lập. Trong cương lĩnh của Đảng có ghi “Nam nữ quyền bình đẳng”. Có thể thấy, Đảng đã sớm nhận ra vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền với giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp gắn liền với giải phóng phụ nữ.
Đảng cũng đặt ra mục tiêu, phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể, tổ chức cách mạng và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng, giải phóng đất nước.
Chính vì vậy, vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện này, Đảng cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/10 hàng năm là ngày truyền thống của tổ chức Phụ nữ, đồng thời đây cũng được xem là ngày kỷ niệm và tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, thường được gọi là Ngày phụ nữ Việt Nam.
Trải qua hơn 90 năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển, phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong các hoạt động sản xuất, xây dựng và phát triển đất nước.

III. Ý nghĩa lịch sử ngày 20 tháng 10

Ngày 20 tháng 10
Phụ nữ Việt Nam giữa vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế đất nước
Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ hơn ngày 20/10 là ngày gì thông qua nguồn gốc lịch sử của ngày này. Qua đó, có thể thấy rằng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một tổ chức đoàn thể quần chúng hợp pháp và công khai. Đây cũng là lần đầu tiên, những người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu đi bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và nắm giữ nhiều trọng trách, vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước, các cơ quan, đoàn thể địa phương
Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, chị em ngày càng thể hiện được vai trò tích cực, đảm đang với tri thức đã đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập cho đất nước.
Vì vậy, ngày 20 tháng 10 hàng năm được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người anh dũng được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng đó là “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.
Vào ngày 20/10 hàng năm, các hoạt động chào mừng liên quan đến phụ nữ cũng được tổ chức trên khắp cả nước nhằm vinh danh những đóng góp của phụ nữ tại các cơ quan, đoàn thể, trong sản xuất và phát triển đất nước. Những lời tri ân, lời chúc, lời yêu thương tốt đẹp được gửi đến các bà, các mẹ, các chị em.
Không chỉ vậy, trong ngày này, những món quà dành tặng cho phụ nữ cũng được nhiều người lựa chọn nhằm thể hiện tình cảm, tấm lòng của người tặng với người phụ nữ thân yêu của mình.

IV. Những đóng góp của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử

phụ nữ Việt Nam
Từ thời chiến đến thời bình, phụ nữ Việt Nam luôn tăng gia sản xuất, góp sức vào sự nghiệp phát triển đất nước giàu mạnh
Phụ nữ Việt Nam đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong thời phong kiến, những vị nữ anh hùng như Bà Triệu,Hai Bà Trưng đã chỉ huy hàng vạn quân, cưỡi voi đánh giặc ngoại xâm khiến chúng kinh hồn bạt vía. Những hình ảnh đó đã được đưa vào thơ cơ, văn chương nhằm tôn vinh hình tượng đẹp, dũng của của người phụ nữ Việt Nam
Hay như trong thời ký chống Pháp, Mỹ đã có rất nhiều tấm gương phụ nữ dũng cảm, kiên trúng đứng lên chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Có vô vàn những nữ anh hùng hi sinh thầm lặng cũng các bà mẹ Việt Nam anh hùng tần tảo nuôi bộ đội đánh giặc… Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã rất hăng hái tham gia vào các tổ chức, đoàn thể kháng chiến như Công hội đỏ, Nông hội đỏ, Đội quân tóc dài… họ tham gia chiến trường, họ gia tăng sản xuất, là hậu phương vững chắc để phục vụ tiền tuyến.
Ngày nay, trong thời bình, phụ nữ Việt Nam đóng góp tri thức của mình trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

V. Những món quà nên tặng Phụ nữ Việt Nam trong ngày 20/10

Sau khi biết được ngày 20/20 là ngày gì cũng như ý nghĩa ngày này, bạn hãy dành những món quà và lời chúc ý nghĩa đến người phụ nữ của mình nhé. Dưới đây là một vài món quà, bạn có thể tham khảo.

1. Tặng hoa

phụ nữ Việt Nam
Những món quà trong ngày 20 tháng 10 như lời tri ân,cảm ơn dành cho người phụ nữ Việt Nam
Một bó hoa đẹp kèm theo lời chúc sẽ mang những ý nghĩa khác nhau dành tặng người phụ nữ tuyệt vời nhất. Bạn có thể tặng bó hoa hồng cho người yêu, hay bó hoa dành cho mẹ theo sở thích riêng và đừng quên kèm theo tấm thiệp ghi những lời chúc, lời cảm ơn chân thành nhất nhé.

2. Son môi

Dù là các mẹ, vợ hay người yêu thì một thỏi son và ngày 20/10 luôn là món quà phù hợp. Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn tặng thỏi son mà họ ao ước bấy lâu nay trong ngày ý nghĩa này. Son rất dễ mua và chỉ cần tinh ý là bạn có thể chọn được chính xác màu mà người phụ nữ của mình đang thích.

3. Giày dép, quần áo

phụ nữ Việt Nam
Những tấm thiệp kèm lời chúc mừng cũng khiến người phụ nữ hạnh phúc trong ngày 20 tháng 10
Đây là một trong những món quà thiết thực giúp cánh đàn ông thể hiện được sự quan tâm, tình cảm của mình vớ người phụ nữ. Không phải người đàn ông nào cũng đủ tinh ý để quan sát và nhận ra được sở thích thói quen ăn mặc của mẹ, vợ hay người yêu. Vậy nên, bạn hãy khéo léo dò hỏi xem họ thích món đồ nào để lựa chọn cho phù hợp nhé.

4. Một bữa ăn bất ngờ

Nếu bạn muốn thể hiện tình cảm của mình với những người phụ nữ thân yêu thì một bữa ăn ngon đầy đủ các thành viên trong gia đình là món quà vô cùng ý nghĩa. Nếu là vợ hoặc người yêu, bạn có thể dành tặng cho họ bữa tối dưới ánh nến lãng mạn.
Tóm lại, trong xã hội ngày nay, vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định và nâng cao bởi họ không chỉ đảm việc nhà mà còn giỏi việc nước. Những gánh nặng trong cuộc sống cũng vì thế mà đè nặng hơn trên đôi vai người phụ nữ. Vậy nên khi biết ngày 20/10 là ngày gì, bạn sẽ trân trọng những hi sinh, vất vả của người phụ nữ. Vì thế, hãy dành cho họ những lời chúc và món quà thật ý nghĩa và ngày này hàng năm nhé.