You are currently viewing Một số ý tưởng vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường đẹp và ý nghĩa nhất

Một số ý tưởng vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường đẹp và ý nghĩa nhất

Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như giúp các bạn học sinh hiểu được tầm quan trọng của môi trường, vào mỗi dịp hè, các trường học đều tổ chức cuộc thi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số gợi ý của compleatanglergrille.com chúng tôi về đề tài, cách vẽ để giúp các em hoàn thành bức tranh của mình. Các bậc phụ huynh cùng tham khảo

I. Môi trường là gì?

Vẽ tranh bảo vệ môi trường
Vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường là hoạt động ý nghĩa được tổ chức hàng năm
Môi trường là khái niệm dùng để chỉ tổ hợp bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh một cá thể hay sự vật nào đó. Hay hiểu ngắn gọn, đơn giản hơn thì môi trường chính là tổ hợp gồm vật chất, điều kiện hoàn cảnh bao quanh khách thể và hoạt động của các khách thể diễn ra trong chúng.
Môi trường bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Trong đó, môi trường tự nhiên bao gồm nhiều yếu tố xuất hiện tự nhiên trên trái đất, chúng cung cấp cho con người không khí để thở, các nguồn tài nguyên khoáng sản để phục vụ nhu cầu của đời sống.
Còn môi trường nhân tạo bao gồm các yếu tố nhân tạo như thành phần hóa học, tính chất vật lý… Những yếu tố này là do con người tạo ra và bị con người chi phối.
Như vậy, có thể hiểu môi trường chính là tổng thể những gì bao quanh con người như là giới sinh vật, hệ sinh thái, đất, nước, không khí…

II. Hoạt động bảo vệ môi trường là gì?

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người
Để có được ý tưởng vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường ý nghĩa, các bạn nên giải thích cho trẻ hiểu rõ hơn về hoạt động môi trường là gì? Bảo vệ môi trường là những hoạt động, hành động nhằm cải thiện môi trường và giữ môi trường luôn trong lành, giúp cân bằng hệ sinh thái.
Bảo vệ môi trường còn là những hành động ngăn chặn và khắc phục những hậu quả do con người và thiên nhiên gây ra.
Môi trường không chỉ là không gian sống của con người, chúng còn là nơi cung cấp các loại nguồn tài nguyên khoáng sản để phục vụ nhu cầu của cuộc sống, là không gian sống của các loài sinh vật. Do đó, bảo vệ môi trường không phải là hoạt động của riêng cá nhân mà là toàn nhân loại. Chúng tôi hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất như hạn chế rác thải nhựa, khói từ phương tiện cá nhân… Các bạn học sinh có thể tham gia các cuộc thi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường để tuyên truyền, nâng cao ý thức của mọi người trong vấn đề này.

III. Ý nghĩa cuộc thi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Vẽ tranh bảo vệ môi trường giúp các bé nâng cao ý thức về vấn đề bao vệ môi trường sống xung quanh
Với mục đích nâng cao sự hiểu biết của học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường, hàng năm nhiều trường học đã phát động phong trào vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường. Đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực trong việc góp phần nâng có ý thức của cá nhân học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường về vấn đề này.
Theo đó, thông qua những bức tranh do các em học sinh vẽ, các thầy cô và bậc phụ huynh hiểu hơn về ý thức bảo vệ môi trường của các bạn nhỏ. Nhiều câu chuyện đời thường về việc bảo vệ môi trường đã được các em phản ảnh thông qua những nét vẽ ngây ngô và màu sắc rực rỡ. Qua chính các hoạt động này, ý thức của trẻ cũng được hình thành ngay trong chính môi trường giáo dục của gia đình, nhà trường.
Do vậy, vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường không chỉ là cuộc thi tìm kiếm tài năng hội họa, nghệ thuật nhí mà còn là sân chơi để các bậc phụ huynh, giáo viên nắm được tư duy của trẻ để có phương pháp giáo dục tốt nhất.
Cũng thông qua hoạt động vẽ tranh này mà các bạn học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề bảo vệ môi trường và từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của thế hệ tương lai đất nước.

IV. Những ý tưởng vẽ tranh bảo vệ môi trường

Để những bức tranh đề tài bảo vệ môi trường có ý nghĩa thiết thực cũng như mang tính thẩm mỹ, giá trị nhân văn cao. Bạn hãy gợi ý cho bé một số đề tài vẽ tranh bảo vệ môi trường dưới đây nhé.

1. Vẽ tranh trồng nhiều cây xanh

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Trồng nhiều cây xanh giúp không khí trong lành
Như chúng ta đã biết, cây xanh chính là nguồn cung cấp khí oxy cho bầu không khí cũng như giảm xói mòn đất đai khi bão lũ. Vì thế, con người cần phải trồng nhiều cây xanh để hưởng được không khí trong lành và không chặt cây, khai thác rừng bừa bãi.
Vậy nên, các bậc phụ huynh có thể gợi ý để các bé vẽ tranh tuyên truyền về việc bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh. Như hình ảnh các em học sinh đang trồng cây, người cuốc đất, người nhổ cỏ… Mọi người cùng chung tay góp sức để trồng cây gây rừng.

2. Vẽ tranh sử dụng năng lượng thiên nhiên, năng lượng sạch

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên cũng là biện pháp bảo vệ môi trường
Môi trường sẽ được bảo vệ khi con người sử dụng các nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên như gió, ánh nắng mặt trời.. Vậy tại sao bạn không hướng dẫn bé vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường theo ý tưởng này.
Những bức tranh về chiếc cối xay gió, hay những tấm năng lượng mặt trời… Đơn giản hơn là những khẩu hiệu tuyên truyền mọi người không nên dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt,chăn nuôi để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường sống.

3. Vẽ tranh tiết kiệm điện

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Bức tranh tuy đơn giản nhưng thể hiện được sự hiểu biết của các bạn học sinh về việc bảo vệ môi trường
Hiện nay, tình trạng sử dụng lãng phí nguồn điện trong đời sống rất phổ biến. Các gia đình có thói quen để nguyên ô cắm điện trong khi không dùng đến, điều này vô tình gây ra tình trạng lãng phí nguồn điện lớn.
Do đó, bạn có thể gợi ý các bé vẽ tranh tuyên truyền, cổ động việc sử dụng điện tiết kiệm. Hãy tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, ban ngày hãy sử dụng nguồn sáng tự nhiên. Đây chắc chắn là ý tưởng vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường rất ý nghĩa đấy.

4. Vẽ tranh chung tay bảo vệ môi trường

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Mọi người cùng chung tay bảo vệ lấy màu xanh của trái đất
Với chủ đề vẽ tranh bảo vệ môi trường, các bạn học sinh hãy thể hiện thông điệp mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường qua hình ảnh các bạn học sinh đang dọn rác, cô chú lao công đang làm sạch vỉa hè, khu phố, hay như khẩu hiệu để rác đúng nơi quy định.
Những hình ảnh không quá cầu kỳ nhưng cũng khiến người xem hiểu được thông điệp và cùng chung sức bảo vệ môi trường.

5. Vẽ tranh bảo vệ môi trường biển

vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường
Các bạn học sinh nhặt rác trên bãi biển là ý tưởng tuyệt vời cho bức tranh về bảo vệ môi trường
Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường biển là một trong những hoạt động quan trọng của bảo vệ môi trường. Nếu bé nhà bạn chưa có ý tưởng cho bức tranh của mình thì hãy vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường cho biển, cho nguồn nước. Các bé có hãy thể hiện tài năng của mình qua hình ảnh đối lập, người xả rác xuống biển và nhóm bạn học sinh đang nhặt rác. Với ý tưởng này chắc chắn bức tranh vẽ đề tài bảo vệ môi trường sẽ rất hấp dẫn đấy.
Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi đưa ra nhằm giúp các bạn học sinh đơn giản hơn trong việc vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường. Bạn có thể tham khảo và hướng dẫn các bé áp dụng để tạo nên bức tranh đầy ý nghĩa nhé.